วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

บูชาเทพอัคนี

บูชาเทพอัคนี เทพเจ้าแห่งไฟ

เทพอัคนีหรือเทพเจ้าแห่งไฟ เป็นเทพสำคัญอีกองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู คนไทยรู้จักน้อยมาก แต่เพราะชื่อของท่านทำให้เดาไม่ยากว่าท่านคือเทพเจ้าแห่งไฟ การบูชาเทพอัคคีมีตั้งแต่สมัยยุคแรกๆของศาสนาฮินดูซึ่งมีความสำคัญมากๆ

พระอัคนีทรงเป็นอมตะ เป็นผู้ริเริ่มพิธีบูชายัญ พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของพราหมณ์ เป็นสื่อกลางระหว่างพระเจ้าและมนุษย์ เป็นผู้สื่อสารของพระเจ้า โดยการไปเยี่ยมมนุษย์ในพิธีบูชายัญ และจะเป็นผู้อัญเชิญเทพเจ้ามายังสถานบูชา

พระอัคนียังไม่ค่อยแพร่หลายและนิยมมากนักในประเทศไทย คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมบูชาเหมือนพระพิฆเนศหรือเทพองค์อื่นๆ แต่ท่านที่อ่านบทความในวันนี้คงสนใจที่จะบูชาท่านแล้ว ท่านจะประทานพรความสำเร็จที่ลุกโชติช่วงดั่งเปลวไฟมาสู่ผู้บูชาครับ

การบูชาพระอัคนี เทพแห่งเปลวเพลิง

ชาวฮินดูโบราณเคารพนับถือ พระอัคคี หรือ พระอัคนี หรือ พระเพลิง เป็นเทพแห่งการเผาผลาญ การบวงสรวงกราบไหว้บูชาพระอัคคีจะประสบความสำเร็จ ชีวิตมีแต่ความโชติช่วงชัชวาล มีแต่ความรุ่งโรจน์ ปัญหาต่างๆที่สะสมก็จะถูกเผาผลาญให้สิ้นไปด้วยอำนาจแห่งพระอัคคี หรือพระเพลิง

อานุภาพของพระอัคคีหรือพระเพลิงนี้มีมหาศาล พระองค์ประทานฤทธิ์บารมี อำนาจเพิ่มพูน ประทานยศศักดิ์ยากที่ใครจะราวีได้

ของบูชาพระอัคคี ก็เช่นเดียวกับการบูชาเทพทุกพระองค์ นั่นคือ สามารถถวายน้ำ นม ดอกไม้ ผลไม้ ขนมหวาน ดอกไม้ให้เน้นสีเหลือง สีแดง อันเป็นสีแห่งเปลวไฟ

เทพองค์อื่นๆ หากไม่สะดวกจุดเทียน ไม่จุดไฟ ก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับการไหว้เทพอัคนี จะต้องจุดไฟ ใช้ได้ทั้งไฟตะเกียง ไฟเทียน ไฟประทีป ไฟการบูร ฯลฯ จุดให้สว่างตลอดเวลาที่ทำการสวดบูชาและขอพร


อ้างอิงจาก
http://www.siamganesh.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น