วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ธูปแขก,ธูปดำ,ธูปบูชาเทพ

ธูปแขก,ธูปดำ,ธูปบูชาเทพ

ธูปแขกหรือธูปสีดำ เป็นธูปที่นิยมนำมาจุดเพื่อบูชาเทพในแต่ละวัน ธูปชนิดนี้ทำมาจากสมุนไพรหลากหลายชนิดตามสูตรของอินเดีย มีกลิ่นเฉพาะไม่เหมือนกันในแต่ละยี่ห้อ ธูปแขกนั้นเหมาะมากสำหรับบูชาเทพฮินดู นวนพเคราะห์ (โดยเฉพาะราหู) ธูปหอมบางกลิ่นจะหอมมากเหมือนกับลูกอมหอมแบบหวานๆ บางท่านจะชอบมากเพราะไม่ฉุนจนแสบจมูก บางท่านไม่ชอบกลิ่นกำยานมากๆจนต้องย้ายบ้านหนี (จากประสบการณ์ตรงเพื่อนบ้านย้ายบ้านหนีเพราะจุดกำยาน)


ประโยชน์ของการธูปแขก , ธูปดำ , ธูปบูชาเทพอินเดีย

ธูปแขกที่ใช้บูชาเทพนั้นจะส่งกลิ่นหอมเป็นบริเวณกว้าง ที่ใดที่มีกลิ่นหอมของธูปที่นั้นจะไม่มีวิญญาณสิงสถิตย์ หรือ หากมีอยู่แล้วจะหนีไป เทพจะโปรดปรานธูปหอมเป็นอย่างมาก อีกประการนึง คำอธิษฐานของท่านเมื่อท่านปฎิบัติสมาธิจะส่งไปถึงเหล่าเทพที่ท่านทำการขอพรอยู่ให้พรนั้นส่งไปถึงแล้วสำเร็จเร็วมากขึ้น (จิตต้องตั้งมั่นและแรงกล้า) จุดธูปอินดียจะช่วยเสริมสมาธิให้แน่วแน่ยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ชอบสวดมนต์ ผู้ที่ศรัทธาในองค์เทพต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว

*ธูปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หากนำมาปลุกเสกด้วยชุมนุมเทวดา จะทำให้ พิธีกรรม มีคุณานุภาพมากขึ้น
*ธูปแขก...มีอานุภาพในการขับไล่อวมงคลดีกว่าธูปชนิดอื่น
* ธูปกลิ่นแก่นจันทร์ ...เหมาะใช้ทางเสน่ห์โชคลาภ
*ธูปเรียกคน ควรมีลักษณะรูปกรวย คือ ธูปฟั่นมือแบบโบราณ
*เถ้าธูปและก้านธูปใช้ล้างอาถรรพ์ได้
*ควันธูป ใช้ขับไล่ชำระล้างพลังแฝงที่ไม่ต้องการได้ หากเป็นห้องการบ่มด้วยธูป อาคมจะช่วยป้องกัน อทิสมานกาย ที่เข้ามาแฝงเร้นได้
*ไม่ควรปลุกเสกธูปใช้งานด้วยคาถาหลายๆบทควรใช้เฉพาะบทใดบทหนึ่งที่เฉพาะเจาะจงในเรื่องที่ต้องการ
*การปลุกเสกธูป จากด้านก้านธูปไปยังปลายธูป กับจากด้านปลายธูปไปยังก้านธูป ให้ผลต่างกัน
*สีของธูปไม่มีผลทางพิธีกรรมมากนักและกลิ่นของธูปมีผลมากกว่า
*ควันธูปที่ดีควรแตกตัวในอากาศ ช้า ลอยตัวในอากาศได้ดี

กำยานหอมพิเศษ

กำยานหอมพิเศษ เป็นกำยานที่ใช้ในการจุดบูชาเพื่อขอพรองค์มหาเทพฮินดูที่เราเคารพนับถือบูชา เพื่อการการขอพรสัมฤทธิ์ผล การจุดกำยานเป็นการสร้างสมาธิ กลิ่นของกำยานสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้จุด กำยานที่เรานำเสนอนี้เป็นกำยานแท้ทำจากสมุนไพรหอมนานาพรรณ เมื่อยังไม่ได้จุดก็ยังมีกลิ่นหอมออกมาจากตัวกำยานออกมา

กำยานและธูป   ควันกำยาน และควันธูป มีอานุภาพในการชำระกระแสพลังอัปมงคลบริเวณแท่นบูชาหรือเทวลัยให้บริสุทธ์อยู่เสมอ  และช่วยรักษาพลังที่แผ่ออกมาจากเทวรูปให้คงที่อีกด้วย  กลิ่นหอมจากกำยานทำให้จิตใจสงบ มีสมาธิ  มีผลในด้านของการบำบัดสุขภาพ ( กรณีเป็นกำยาน  และน้ำมันหอมระเหย ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติแท้ๆ หรือที่เรียกว่า ธรรมชาติบำบัด - Aromatherapy)  และควันมีสภาวะธาตุ เป็นธาตุลม  นำมนต์และคำอธิฐานของเราไปสู่เทพเจ้าได้เร็วขึ้น    

ข้อแนะแนะนำในการบูชาประจำวัน  ควรจุดประทีปและกำยานทุกวัน  อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง (หรือกำยาน 1 ดอก/วัน) หรือตามความเหมาะสม   เพื่อเป็นการชำระบริเวณแท่นบูชาให้บริสุทธ์  และเป็นการสร้างมณฑลให้กับแท่นบูชา


กำยานหอมบูชาเทพฮินดู

"คุณจะได้เริ่มต้นบูชาเทพเพื่อขอความสงบสุขและความร่ำรวยแบบยั่งยืนให้คุณตลอดไป"

อ่านต่อเรื่อง >> พระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์ขนาดห้อยคอ  <<
อ่านต่อเรื่อง >> ความหมายของจำนวนธูปที่จุด <<

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น