วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2558

บูชาเพื่อเอาชะศัตรู พระแม่ทุรคา (ทุรกา)

บูชาเพื่อเอาชะศัตรู พระแม่ทุรคา (ทุรกา)

พระแม่ทุรคาเป็นอีกปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ความแตกต่างของสองพระองค์คือ พระแม่ทุรคาทรงสิงโต พระแม่อุมาทรงเสือ เป็นอีกปางที่อวตารเพื่อปราบอสูร มหิษาสูร ที่มีฤทธิ์เดชมาก พระแม่ทุรคาถือศาสตราวุธครบมือ เป็นที่น่าเกรงขามของเหล่าอสูรร้ายทั้งหลาย ใครก็ตามที่ต้องการเอาชนะเหนือหมู่ศัตรูให้บูชาพระแม่ทุรคาพระศรีมหาทุรคาเทวี เป็นปางหนึ่งของ พระอุมาเทวี มีความหมายว่า "ผู้เข้าถึงได้ยาก" ไม่ว่าทั้งเทพเจ้า มนุษย์ อสูร แม้แต่พระศิวะ พระพรหม หรือพระวิษณุ ก็ไม่อาจสังหารมหิษาสูรได้ มีเพียงหญิงสาวที่ไม่ได้เกิดอย่างธรรมชาติ และเป็นหนึ่งในอำนาจทั้งหมดของจักรวาล ซึ่งก็คือพระแม่ทุรคา ซึ่งเกิดจากอำนาจทั้งปวงของเหล่าเทพเจ้า


ของบูชาพระแม่ทุรคา

แท่นบูชา โต๊ะ และหิ้ง ควรใช้สีขาว สีทอง สีแดง สีเงิน หรือใช้ผ้าปูรองสีดังกล่าว

เครื่องจุดบูชา ใช้ธูปหอม กำยานหอม ใช้น้ำมันหอมระเหยก็ได้

ดอกไม้บูชา ควรเน้นดอกไม้สีเหลืองและสีแดง เช่น ดอกดาวเรือง ดอกชบา ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้

เครื่องเซ่นถวาย  เน้นขนมที่มันๆ สักหน่อย แต่ต้องไม่ทำจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด และไม่มีกลิ่นฉุนจัด หากเป็นขนมอินเดีย อาจใช้ หรือขนมลาดู (ลาดูป) ที่ถวายพระพิฆเนศ หรือ ราสกูร่า กุหลาบจามุนฯลฯ ถ้าเป็นขนมไทย ก็ควรเป็น กะหลี่ปั๊บ (ใส้ถั่ว มัน ) ขนมมันปิ้ง กล้วยทอด มันทอด ขนมไข่หงส์ รวมทั้งผลไม้สดและธัญพืชทุกชนิด เช่น กล้วย สาลี่ แอปเปิ้ล ทับทิม เมล็ดถั่ว งา เผือก มัน (ปลอกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) และเครื่องเทศต่างๆ

"เมื่อบูชาพระแม่ทุรคาอย่างสม่ำเสมอ พระองค์จะประทานพรด้านความกล้าหาญ ชนะศัตรูรอบทิศ การมีบริวาร มีความยุติธรรม ตลอดจนการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง"

อานิสงส์ของการบูชาพระแม่ทุรคา

การบูชาพระแม่ทุรคา เมื่อปฎิบัติบูชาพระแม่ทุรกาอย่างแน่วแน่แล้ว พระองค์จะประทานพรด้านความกล้าหาญ ชนะศัตรูรอบทิศ การมีบริวาร มีความยุติธรรม ตลอดจนการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการบูชาเพื่อเอาชนะศตรู ต้องการความเข้มแข็งในจิตใจ ต้องการความกล้าที่จะเอาชนะอุปสรรคไม่หวั่นกลัวต่อสิ่งใดๆ บูชาเพื่อให้ศตรูแพ้ภัยตัวเอง  

อ้างอิงจากสยามคเณศ http://www.siamganesh.com

การปฎิบัติบูชาต่อพระแม่ทุรคา

การปฎิบัติบูชาต่อพระแม่ทุรคานั้น เว็บสยามคเนศได้เขียนไว้อย่างละเอียดดีแล้ว ท่านสามารถศึกษาวิธีการปฎิบัติ การถวายของต่อพระแม่ทุรคา รวมไปถึงมนต์ที่จะต้องสวดได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้

วิธีปฎิบัติ การถวายของ และ บทสวด พระแม่ทุรคา

บทสวดที่ใช้บูชาพระแม่ทุรคา


ปกติผมจะใช้บทสวดนี้ เมื่อใดที่ต้องสวดหรือเปิดฟังในเคหะสถานะทำให้เป็นสมาธิและขับไล่สิ่งอัปมงคลออกจากบ้านครับ


พระแม่ทุรคาขนาดบูชา/ขนาดห้อยคอบูชา

รูปหล่อหรือพระบูชาพระแม่ทุรกานั้นหาได้ค่อนข้างยากพอสมควร เนื่องจากพระแม่ทุรการู้จักในประเทศไทยเป็นวงน้อย และคนยังสับสนระหว่างการบูชาพระแม่ทุรคากับพระแม่อุมาเทวีอยู่ แต่ตามศูนย์พระเครื่องหรือวัดแขกต่างๆน่าจะพอมี สำหรับการบูชาพระแม่ทุรคาหรือองค์เทพฮินดูใดๆก็ตามไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ต้องบูชาด้วยความเคารพต่อท่านจริงๆ ท่านจึงจะได้รับพรที่ขอไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น