วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

บูชาเพื่อเอาชนะอุปสรรค พระพิฆเนศ

บูชาเพื่อเอาชนะอุปสรรค พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งปัญญาและผู้นำความสำเร็จเข้าสู่ชีวิตผู้บูชา พระพิฆเนศเป็นเทพฮินดูที่คนไทยนิยมบูชามานานแล้ว ความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่ศรัทธาในตัวพระองค์ท่านอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่ศรัทธาหน้าใหม่ที่สนใจอยากบูชาพระพิฆเนศ พอจะมีคำแนะนำได้ดังนี้ครับ"อยากเอาชนะความขัดข้อง เอาชนะอุปสรรค ประสบความสำเร็จในชีวิต ให้บูชาพระพิฆเนศ Siamganesh.com"

พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศขนาดบูชา

พระพิฆเนศขนาดบูชามีให้บูชาตามร้านขายสังฆภัณฑ์ทั่วไปทั้งแบบเนื้อโลหะและแบบเรซิ่น มีให้เลือกหลากหลายขนาด หากสนใจแบบที่มีให้บูชาตามศูนย์พระเครื่องชั้นนำก็จะจัดสร้างขึ้นด้วยมวลสารที่หายาก ปลุกเสกโดยพระเกจิและพราหมณ์ราคาก็จะแพงนิดนึง (บางรุ่นหลักหมื่นถึงหนึ่งแสนบาท) การเลือกปางที่จะมาบูชาส่วนมากแล้ว ปางไหนๆก็ดีเหมือนกันทั้งนั้น แล้วแต่ผู้บูชาจะปฎิบัติตนอย่างไร การถวายของต่างๆถูกต้องตามหลักหรือไม่

ยุคหลังๆนี่มีการจัดสร้างพระพิฆเนศที่ใช้ดินต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ซึ่งมีราคาแพงไม่เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจแบบนี้เท่าใดนัก หากสนใจเช่าบูชาต้องพิจารณาเป็นพิเศษครับ

พระพิฆเนศขนาดเล็กสำหรับห้อยอาราธนาติดตัว

องค์พระคเนศขนาดเล็กก็มีการจัดสร้างขึ้นหลายวัด หลายที่ มีทั้งแบบเนื้อผงและแบบเนื้อโลหะ ราคามีตั้งแต่หลักร้อยและไปยันหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว สำหรับปางที่ให้บูชานั้นก็จะมีเทวศิลป์ที่คล้ายๆกัน ที่นิยมกันมากๆหรือว่ามีราคาแพงก็คือ พระพิฆเนศอาจารย์เฉลิมชัย พระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์หรือรุ่นที่ออกจากเทวสถาณของฮินดูต่าง

ข้อแนะนำ

- พระพิฆเนศไม่ควรทำจากงาแกะ หรือ ชิ้นส่วนของซากสัตว์ใดๆทั้งสิ้น
- เน้นพิธีการเบิกเนตรของพราหมณ์หรือการปลุกเสกแบบดั้งเดิมของชาวอินเดีย
- อาหารที่ถวายไม่ใช้เนื้อสัตว์ ไม่ใช้อาหารคาว เทพทรงไม่โปรดปรานเนื้อสัตว์ และ หากเป็นขนมไม่มีส่วนผสมของไข่

>> อ่านวิธีบูชาองค์พระพิฆเนศอย่างถูกวิธี <<

วัตถุมงคลพระพิฆเนศที่น่าบูชาอย่างยิ่งอีกรุ่นที่อยากจะแนะนำในบทความนี้


พระคเณศ พระนารายณ์ พระอิศวร โบสถ์พราหมณ์ ปี 2545 สุดยอดพิธีที่ดีที่สุดตามตำหรับหลวง
เนื้อผงผสมกระเบื้องหลังคาโบสถ์พราหมณ์อายุ 200 กว่าปี พิธีเทวาภิเษก วันที่ 18-21 พ.ค.45

ในปี พ.ศ. 2545  นี้โบสถ์พราหมณ์ต้องขวนขวายช่วยเหลือตัวเองครั้งใหญ่  ด้วยปรากฏว่าโบสถ์ทั้งสามหลังมีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอันมาก  อีกทั้งเครื่องบนของตัวโบสถ์ก็ไม่แน่ว่าจะอยู่ในสภาพที่ดีพอหรือไม่  เพราะตลอดสองร้อยกว่าปีไม่เคยได้ปฏิสังขรณ์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว  ดังนั้น  เทวสถานจึงทำเรื่องแจ้งไปยังสำนักพระราชวังถึงการนี้  ทางสำนักฯ ก็มอบปัจจัยมาจำนวนหนึ่งซึ่งแน่นอนว่าไม่พอกับการบูรณะ  เทวสถานจึงต้องหาปัจจัยเพื่อการซ่อมแซมโดยวิถีอื่นอีก

ในที่สุดก็มีช่องทาง  เมื่อทำการรื้อกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ทั้งสามหลังลงมาแล้วพบว่ากระเบื้องหลายแผ่นแตกร้าวชำรุดเป็นอันมาก  จำต้องล้างแล้วคัดแยกนำกระเบื้องที่ดีกลับไปใช้ใหม่  ส่วนที่แตกร้าวก็มีมติให้นำมาป่นเป็นผงละเอียดเพื่อสร้างเป็นพระพิมพ์ของมหาเทพทั้งสามองค์

เพราะเหตุใด ?

ก็กระเบื้องดังว่านั้นมีอายุถึงสองร้อยกว่าปี  ทำมาแต่สมัยรัชกาลที่  1  ทีเดียว  ซ้ำยังผ่านพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มานับร้อยนับพันพิธี  อบอวลด้วยพระเวทและมนตรานับไม่ถ้วนบทที่เหล่าพราหมณ์สาธยายเป็นเทวบูชา  พร้อมทั้งพิธีเทวาภิเษกที่จัดอย่างมโหฬารไม่รู้อีกกี่พิธี
   
ความศักดิ์สิทธิ์ย่อมซึมซับไปทั่วทุกแห่งหนในอาณาบริเวณที่กำหนดไว้ว่าเป็น   เทวาลัย   คือที่อาศัยแห่งเทพหรือเขตแห่งเทวดานั่นแล

ดูแต่กระเบื้องวัดไร่ขิงนั่นปะไร  รื้อลงมากองทิ้งอยู่ข้างโรงลิเกอย่างไม่รู้จะกำจัดอย่างไรดี  อยู่ ๆ มามีคนขี้เมาชักปืนออกยิงเล่นกลับกระสุนด้านเสียนี่  นึกว่าบังเอิญเลยหิ้วไปยิงต่อที่บ้านทำยังไงก็ยิงไม่ออก  พอดังเข้าคนก็ลุยจนเละร้อนถึงทางวัดต้องเข้ามาคุม เห็นค่ากันล่ะทีนี้

เอามาป่นทำพระเสียแหละดี  ความที่มีกระเบื้องเยอะทุกวันนี้ก็ยังมีพระให้เช่ากันที่วัดไร่ขิง  องค์ละยี่สิบบาทเอง  ทำเป็นพระเครื่องแล้วยิ่งมีอานุภาพ  มีประสบการณ์กันน่าดู  ไปวัดไร่ขิงเมื่อไรฟังกันเพลินทีเดียว  ถามชาวบ้านดูเถิดว่าคุณวิเศษในหลวงพ่อวัดไร่ขิงนั้นมีเท่าไร  เล่าสามวันสามคืนก็ไม่หมด

เห็นไหมล่ะ  อานุภาพกระเบื้อง    รมมนต์    โบสถ์พราหมณ์เขาก็มีพิธีไม่ต่างกัน  ดังนั้น  เมื่อทำพระเครื่องเป็นครั้งแรกในชีวิตย่อมต้องพิเศษและยิ่งใหญ่ไม่ให้เสียชื่อคณะพราหมณ์ผู้ชาญพระเวทและเป็นเจ้าแห่งพิธีกรรม

          ปฐมเหตุเริ่มที่เทวสถานทำการปฏิสังขรณ์โครงหลังคาโบสถ์ทั้งสามหลังและเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาอายุ  218  ปีในบางส่วน  คือแยกคัดล้างเอาแผ่นที่ดีกลับขึ้นไปใช้งานต่อ  ในแผ่นที่แตกร้าวชำรุดซึ่งมีจำนวนไม่น้อย  ก็นำมาบดเป็นผงละเอียดปรุงร่วมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ทางเทวสถานมีเพื่อการทำเป็นพระพิมพ์          กำหนดว่าจักแกะพิมพ์ขึ้น  3  รูปแบบ  ประกอบด้วยพิมพ์รูปเหมือนของ  พระศิวะ  พระนารยณ์  และ  พระพิฆเนศวร  โดยมอบให้  อาจารย์บุญส่ง  นุชน้อมบุญ  อาจารย์กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบพระพิมพ์  และในวันขึ้นแบบแม่พิมพ์ตรงกับวันเสาร์ที่  6  เมษายน  พ.ศ. 2545  อันเป็นวันธงชัยตามหลักโหราศาสตร์          ได้อาราธนาพระอาจารย์สิงทน  นราสโภ    วัดพระพุทธชินราช  พุทธชิโนฮิลล์   มลรัฐแคลิฟอร์เนีย  สหรัฐอเมริกา  มานั่งปรกเป็นปฐมฤกษ์และขณะที่ขึ้นแบบนั้นพราหมณ์ก็ได้ทำพิธีบวงสรวงบูชาฤกษ์พร้อมกัน

          เมื่อบล็อคและมวลสารครบถ้วนจึงได้ทำการประสมเนื้อกดพระทั้งสามพิมพ์ตามฤกษ์ยามที่กำหนด  ระหว่างนั้นก็เตรียมการประกอบพิธีเทวาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่มโหฬารซึ่งหลายท่านอาจไม่ทราบ  เพราะทางเทวสถานไม่ได้ประชาสัมพันธ์หนักหน่วงดังเช่นวัดวาต่าง ๆ อย่างที่เราพึงคุ้นหู          นับว่าดีไปอย่าง  ด้วยการประกอบพิธีที่เป็นไปอย่างเงียบเชียบไม่อึกทึกวุ่นวายย่อมทำสมาธิให้เกิดกับผู้ประกอบพิธีทุกท่าน    แม้ผู้อยู่ร่วมพิธีก็ยังสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ซึ่งครอบคลุมในทุกอณูของบรรยากาศ
          กำหนดการมหาเทวาภิเษกได้จัดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่  18  พฤษภาคม  พ.ศ. 2545  ถึง  วันอังคารที่  21  พฤษภาคม  พ.ศ. 2545  รวม  4  วัน  4  คืน

          โดยก่อนประกอบพิธีเทวาภิเษกนั้น  ท่านพระราชครูวามเทพมุนีหัวหน้าคณะพราหมณ์ได้นำพระพิมพ์ทั้งสามแบบ  แบ่งแยกกันลงบรรจุเป็นลำดับชั้นในตู้แก้วใบมโหฬารนับได้สามตู้

                   ทำไมต้องแยก...?

          เพราะเทพเจ้าทั้งสามองค์ย่อมต้องได้รับการปลุกเสกและประกอบพิธีกรรมโดยวิธีการแลพระเวทอันพึงสวดซึ่งต่างกัน  ต่างแม้กระทั่งน้ำที่จะสรง  ดอกไม้ที่จะโปรย  ใบไม้ที่จะบูชา...

                   ละเอียดประณีตดีไหม

          เรื่องสุกเอาเผากินหรือทำอย่างลวก ๆ ลน ๆ  ไม่สามารถมีได้ในกลุ่มพราหมณ์ที่ทรงภูมิรู้แท้จริง  ที่สำคัญเป็นผู้สนองงานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสียด้วย

                   ต้องรู้ให้จริง...ต้องทำให้เป็น...

          และในตู้ทั้งสามใบใช่จะเป็นเพียงตู้ใส่พระพิมพ์ก็เปล่า  หากบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ถือว่าเป็นมหามงคลอย่างเอกอุ   เพื่อหวังผลในความชุ่มชื่นเยือกเย็นและเบิกบาน    น้ำเป็นสิ่งที่ให้ชีวิต    ทุกสรรพสิ่งถ้าขาดน้ำก็ตาย  ศาสนาพราหมณ์มีความเชื่ออันหนึ่งว่าน้ำเป็นสิ่งที่ชำระทุกข์โทษและบาปได้  แต่น้ำนั้นจำเป็นต้องมาจาก... แม่น้ำคงคา

          ด้วยเชื่อว่าแม่น้ำคงคาเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากมวยผมแห่งพระศิวะ  เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์เพราะไหลมาจากภูเขาหิมาลัยที่ชาวฮินดูศรัทธาว่าเป็นจุดตั้งเขาไกรลาส  ทิพยวิมานของพระศิวะนั่นเอง

          ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพระราชครูวามเทพมุนีได้เดินทางไปอัญเชิญน้ำจากแม่น้ำคงคาในประเทศอินเดียมาด้วยตัวเอง   เทลงผสมกับน้ำศักดิ์สิทธิ์อีกสองแหล่งคือ  น้ำมนต์สมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ  220  ปีหรือน้ำมนต์นครฐานสูตร (นะคะระฐานะสูตร)  และ  น้ำเทพมนต์อายุ  100  ปีของเทวสถานโบสถ์พราหมณ์เอง

          การแช่น้ำมนต์นั้นมิได้แช่เพียงแค่วันสองวัน  ทว่าบรรจุอยู่อย่างนั้นนับแต่วันลงแช่ครั้งแรกคือวันศุกร์ที่  17  พฤษภาคมจนตลอดพิธีกรรม  4  วัน  4  คืน  และแม้พิธีเทวาภิเษกแล้วเสร็จก็ยังไม่ได้นำขึ้นหากปล่อยให้เอิบอาบอย่างนั้นอยู่ในโบสถ์อีก  2  วัน  จึงทยอยกู้ขึ้นมาทีละตู้เริ่มแต่พระคเณศ  พระศิวะ  พระนารายณ์ เป็นลำดับ  และอบไว้ในโบสถ์อีก  7  ราตรี
ประวัติและรายละเอียดในการจัดสร้าง พระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์ 45


ในปีพุทธศักราช 2545 เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมเทวสถาน ซึ่งเป็นสถานสักการะแห่งเดียวที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหราราช ทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานสักการะแด่องค์เทพ ในการบูรณะครั้งนี้ ทางโบสถ์พราหมณ์จึงได้จัดสร้างพระพิมพ์โบสถ์พราหมณ์ขึ้น เพื่อสบทบทุนในการปรับปรุงเทวสถาน สมบททุนการก่อตั้งมูลนิธิเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ปประเทศไทย ส่งเสริมกิจกรรมของพราหมณ์ในด้านการเผยแพร่ศาสนา และศึกษาให้แก่เยาวชนพราหมณ์ และส่งเสริมการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติบูชา โดยจัดสร้างจำนวนจำกัดเท่าที่กระเบี้งหลังคาโบสถ์ที่ชำรุดและมวลสาร ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆมีอยู่

การจัดพิธเทวาภิเษกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 21 พฤษภาคม 2545 โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.วันที่ 18 พ.ค. เวลา 5.30 น. พราหมณ์เทวสถาน นำโดยพระราชครูวามเทพมุนี จัดพิธีบวงสรวงบูชาฤกษ์ และประกอบพิธีเทวาภิเษก
2.วันที่ 19 พ.ค. เวลา 9.00 - 20.00 น.พราหมณ์อินเดียใต้ จากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ประกอบพิธีเทวาภิเษก ตามแบบแผนอินเดียใต้
3.วันที่ 20 พ.ค. เวลา 15.00 - 18.30 น. พราหมณ์อินเดียเหนือ โดยบัณฑิตวิทยาธร สุกุลพราหมณ์ ประกอบพิธีเทวาภิเษก ตามแบบแผนอินเดียเหนือ
4.วันที่ 21 พ.ค. พิธีมังคลาภิเษกโดยพระสงฆ์ เวลา 10.01 น. สมเด็จ พระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ประธานสงฆ์จุดเทียนชัย
เวลา 13.00 พระสงฆ์ ธรรมยุตนิกายวัดราชบพิต จำนวน 9 รูป ประกอบพิธี เจริญพระพุทธมนต์ 7 ตำนาน
- พระพิธีธรรม 4 รูป จากวัดสุทัศน์ สวดพุทธาภิเษก

รายนาม พระสงฆ์ ธรรมยุตินิกายนั่งปรก
- พระครูการุณยธรรมนิวาส (หลวงปู่หลวง) วัดป่าสำราญนิวาส อ.เกาะคา จ.ลำปาง
- พระปัญญาพิศาลเถระ (หลวงพ่อไพบูรณ์) วัดอนาลโย อ.เมือง จ.พะเยา
- พระอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดป่าอรัญวิเวก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
เวลา 17.00 พระสงฆ์มหานิกาย จากวัดสุทัศน์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระพิธีธรรมจากวัดสุทัศน์ 4 รูป สวดทิพยมนต์ มหาสมัย
รายนามพระสงฆ์มหานิกายนั่งปรก
- พระครูวินัยวัชรกิจ (หลวงพ่ออุ้น) วัดตาลกง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
- พระครูประสาทพรหมคุณ (หลวงปู่หงษ์) สุสานทุ่งมน วัดเพชรบุรี อ.ปราสาท จ.เพชรบุรี
- พระอาจารย์สิงหน นราสโก (วัดพระพุทธชินราช แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
เวลา 21.00 พระรามัญนิกาย จากวัดปรก 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระพิธีธรรม รามัญ 4 รูป สวดภาณวาร
พระที่สำหรับนั่งปรกประจำอาสนะ
- พระสมุห์ชำนาญ อุตตมปัญโญ วัดบางกุฏีทอง อ.เมือง จ.ปทุมธานี
- พระครูปลัดวีรวัฒน์ ชยธมโม (อาจารย์วิชาญ) วัดปรกยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ
- พระครูปราโมทสารคุณ วัดบางตะไนย์
- พระคณูเมตตาธรรมคุณ วัดโพธิ์เลื่อน
เวลา 01.10 น. ประธานสงฆ์ดับเทียนชัย

พิธีดีเนื้อหาเยี่ยม มาพร้อมกล่องเดิมและเอกสารการบูชาพระคเณศพร้อมบทสวดที่ได้จากในงานพิธี เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ไม่ได้สร้างของวัตถุมงคลบ่อยๆ แต่ถ้าสร้างก็จะเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่น่าใช้มาก ผ่านพิธีกรรมฯที่ครบสูตรตามตำหรับหลวงทุกประการ มีพราหมณ์ปลุกเสกจากทั้งอินเดียเหนือ และ ใต้พระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์ ปี 2545 พร้อมหนังสือบทสวด 

ชุดพระพิฆเนศ พระอิศวร พระนารายณ์ โบสถ์พราหมณ์ ปี 2545

ชุดพระพิฆเนศโบสถ์พราหมณ์ ทั้งชุดปี 2545 ชุดนี้หายากมาก ไม่มีตามเว็บประมูลทั่วไป พระทุกองค์จะทำพิธีปลุกเสกตามพิธีพราหมณ์โบราณ และแช่น้ำมนต์ เข้มขลังมากๆ มีกล่องและหนังสือจากพิธี 

พระนารายณ์เนื้อหลังคาโบสถ์ ปี 2545 แช่น้ำมนต์

พระนารายณ์เนื้อผงหลังคาโบสถ์พราหมณ์ ปี 2545 แช่น้ำมนต์ บูชา 1550 บาท 

ID Line = texsum


พระพิฆเนศเนื้อผงโบสถ์พราหมณ์ ปี 2545 บูชา 1,800 พร้อมกล่องและบทสวด

ID Line = texsum

พระพิฆเนศขนาดห้อยคอเนื้อสำริด รุ่นสำริด สำเร็จ สมปรารถนา ปี 2552

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีมหาเทวาภิเษกฯ พร้อมด้วยเหล่าคณะกรรมการผู้จัดสร้างองค์พระพิฆเนศใหญ่ที่สุดในโลกเข้าร่วมงาน อาทิ คุณโฆสิต    สุวินิจจิต ประธานมูลนิธิน้ำใจไทย , คุณกุลธารินท์  บุญครอง รองประธานมูลนิธิน้ำใจไทย , พล.ต.อ. สมชาย วาณิชเสนี นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา , คุณอานุสรา จิตต์มิตรภาพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, เกษม อินทร์แก้ว นายกสมาคมเคเบิ้ลทีวีแห่งประเทศไทย ,  แม่ชีทศพร  เทวาพิทักษ์ธรรม ฯลฯ  รวมทั้งพีธีกรดารา  อาทิ โบ- คุณชยาดา  ลิวเฉลิมวงศ์ , อี้-คุณแทนคุณ  จิตอิสระ , อ้อย- จิระวดี  อิศรางกูร ณ อยุธยา , คุณปทุมวดี  เค้ามูลคดี , บ็อบ-ณัฐธีร์  โกศลพิสิษฐ์ ฯลฯ


โดยบรรยากาศของงานจัดให้มีกิจกรรมกันถึง 3 วัน 3 คืนเลยทีเดียว และเนื่องจากเป็นงานพิธีมหาเทวาภิเษก เททองหล่อรัศมีดอกบัว เหนือเศียรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในโลก..!! จึงส่งผลทำให้มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศแห่มาร่วมงานบุญกันหลายหมื่นคน กิจกรรมภายในงานนอกจากจัดให้มีพิธีเททองหล่อรัศมีดอกบัวฯ แล้ว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมหากุศลอันเป็นสะพานบุญ สำหรับผู้ร่วมพิธีอีกมากมาย อาทิ พิธีไหว้ครู-ครอบครูพระพิฆเนศโดยสมาคมฮินดูสมาช พิธีสวดนพเคราะห์เสริมดวงเสริมบารมี เพิ่มโชคลาภวาสนาต่อชะตาชีวิตโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวันละ 108 รูป มีกิจกรรมจารึกชื่อ-นามสกุลลงบนแผ่นทองหลอมรวมเป็นองค์พระพิฆเนศ  ร่วมปิดทองสักการะพระประจำวันเกิด 12 นักกษัตร จำนวน 32 ปาง และชมแท่นพิธีบวงสรวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยจำนวนมะพร้าว 5,000 ลูก   , กล้วย 1,000 หวี   , อ้อย 1 คันรถ ฯลฯ และแจกองค์พระพิฆเนศ-โปสเตอร์องค์พระพิฆเนศ วันละ 2,000 องค์ รวมทั้งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากเทวสถาน 8 แห่งจากประเทศอินเดีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น