วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

การถวายผ้าไตร และ อานิสงส์ที่จะได้รับ

การถวายผ้าไตร และ อานิสงส์ที่จะได้รับ

การทำบุญด้วยผ้าไตรจีวรเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ชาวพุทธนิยมทำบุญกัน การถวายผ้าไตรจีวรนั้นจะถวายเพื่อวัตถุประสงค์ใด พระภิกษุจะนำผ้าไตรจีวรไปใช้อะไรบ้าง และ เวลาที่ไม่ควรถวายผ้าไตรจีวรคือเวลาไหน อ่านบทความนี้เพื่อศึกษาก่อนเพื่อเป็นแนวทางการทำบุญที่ถูกต้องครับ

ผ้าไตรจีวรคืออะไร ?

ผ้าไตรจีวร หมายถึง ผ้า ๓ ผืน นับเข้าในบริขาร ๘ อย่างของพระภิกษุสงฆ์ ไตรครองประกอบด้วย ผ้า ๗ ชิ้น 

- จีวร คือ ผ้าห่มของพระภิกษุ สามเณร เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าอุตราสงค์ 
- สบง หมายถึง ผ้านุ่ง ของพระภิกษุ สามเณร เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อันตรวาสก ในพระวินัย กำหนดการนุ่งไว้คือ ด้านบนนุ่งปิดสะดือ แต่ไม่ถึงกระโจมอก ด้านล่างปิดหัวเข่า ลงมาเพียงครึ่งแข้ง การนุ่งแบบนี้ เรียกว่า นุ่งเป็นปริมลฑล 
- สังฆาฎิ คือ ผ้าซ้อนทับจีวรอีกชั้นหนึ่งป้องการความหนาว (ปัจจุบันใช้พาดบ่าเนื่องจากอากาศไม่หนาวจนเกินไป) 
- อังสะ หมายถึง ผ้าขนาดประมาณ ๒ x๑ ศอก สำหรับภิกษุสามเณร ใช้คล้องเฉียงบ่า ปิดไหล่ ตามพระวินัยห้ามมิให้เปลือยกายแต่ใช้ผ้าอังสะนี้ปิดร่างกายท่อนบน 
- ประคตเอว คือ เครื่องคาดเอว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รัดประคตนิยมใช้ด้ายถักเป็นแผ่นคล้ายเข็มขัด ยาวประมาณเมตรครึ่งถึง ๒ เมตร 
- ผ้ารัดอก หมายถึงผ้าหนา กว้างประมาณ ๑๕ เซนติเมตร ยาวประมาณเมตรครึ่งถึง ๒ เมตร ใช้สำหรับรัดอกภิกษุสามเณร 
- ผ้ากราบ หมายถึงผ้าที่พระสงฆ์ใช้รับของประเคนจากสตรีตามพระวินัยระบุว่า มิให้รับของประเคนมือต่อมือจากสตรี


จุดประสงค์การถวายผ้าไตรจีวร 

เพื่อให้พระภิกษุหมดภาระในการแสวงหาผ้านุ่งห่ม ไม่ต้องกังวลใจ มีเวลาปฏิบัติธรรมอย่างเพียงพอ และเป็นการช่วยให้พระภิกษุมีผ้านุงห่ม ป้องกันเหลือบยุง บำบัดความหนาว ป้องกันความร้อน ป้องกันไม่ให้ป่วยไข้เพราะร้อนและหนาวเกินไป และในสมัยพุทธกาลพระภิกษุจะใช้รักษาสุขภาพอนามัย คือใช้ชายจีวรกรองน้ำดื่มเมื่อถึงคราวจำเป็น

"จีวรมีหลายขนาด หลายเนื้อผ้า หากสักแต่ว่าให้เป็นจีวร บางที พระท่านก็ไม่สามารถนำมาครองได้อย่างสะดวกเนื่องจากใหญ่ไปบ้าง เนื้อผ้าบางเกินไปบ้าง ลองพิจารณาดูเถิดจ่ายแพงขึ้นอีกนิดแล้วพระท่านรับถวายจีวรของเรามาท่านครองจีวรของเราอานิสงส์มากเหลือเกิน "

ผ้าไตรจีวรควรนำไปถวายในช่วงเวลาไหน


สามารถถวายได้ตลอดปี ยกเว้นกฐิน ผ้าอาบน้ำฝน ผ้าจำนำพรรษา และอัจเจกจีวร ผู้ที่จะถวายสังฆทานแด่สงฆ์ พึงทำความซาบซึ้งในคุณแห่งพระสงฆ์เพื่อให้ใจอ่อนน้อม และพึงรักษาศีล ๕ เป็นเบื้องต้น เพื่ออานิสงส์แห่งทานอันไพศาลจักสำเร็จแก่ผู้ถวายนั้น


อานิสงส์ของการทำบุญด้วยการถวายไตรจีวร


ผู้ที่ทำบุญด้วยการถวายไตรจีวรแด่พระสงฆ์ จะได้รับอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่ จะเป็นผู้ที่พร้อมด้วยเสื้อผ้า อาภรณ์ และเครื่องประดับ มีแต่ผู้คนให้ความเคารพยกย่อง มีเกียรติ เป็นที่ยอมรับของคนทุกหมู่เหล่า

เมื่อใดก็ตามจะต้องพบกับความมีอุปสรรค อุปสรรคนั้นจะผ่านพ้นไปด้วยดี ภยันตรายอื่นๆ อย่างสัตว์มีพิษและของมีคมต่างๆ ก็ทำร้ายไม่ได้
  1. สามารถตัดบาปออกจากจิตใจ กำจัดกิเลสคือความโลภ ความตระหนี่ถี่เหนียว ให้บรรเทาเบาบาง
  2. ยืน เดิน นั่ง เป็นสุขใจ เบิกบาน เกิดความภาคภูมิใจในบุญกุศลบังเกิดความอิ่มบุญ สุขใจ
  3. พ้นจากความยากจน ความลำบาก ขัดสนใจทุกภพทุกชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยปัจจัย ๔
  4. เกิดชาติใดภพใด จะเป็นคนที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม ผิวพรรณผุดผ่องแจ่มใส
  5. อานิสงส์ที่จะเกิดขึ้นในชาติหน้า จะเกิดมาเป็นผู้ที่มีความเพียบพร้อมด้วยหน้าตาที่งดงาม และสติปัญญาที่น่านับถืออย่างยิ่ง
>> อ่านการถวายผ้าไตรจีวรแก้กรรม <<


ต้องการซื้อผ้าไตรจีวรเพื่อที่จะนำไปทำบุญ

สำหรับท่านที่ต้องการซื้อชุดผ้าไตรจีวรเพื่อที่จะนำไปทำบุญ แต่ไม่สะดวกจะไปหาผ้าไตรจีวรเอง เนื่องจากติดภาระกิจการงานหรือปัญหาอื่นๆ ท่านสามารถสั่งชุดผ้าไตรจีวรกับเราได้ โดยมีให้เลือกเป็นผ้าเนื้อดี สินค้าคุ้มค่าเงินที่ท่านได้ชำระไป รอรับของถึงบ้านง่ายๆ (ใช้เวลาส่งสำหรับเขตกรุงเทพ 1 วัน ต่างจังหวัด 2 - 3 วันแล้วแต่ระยะทาง)

ผ้าไตรที่เราแนะนำให้ท่านซื้อไปทำบุญเป็นผ้าไตรมัสลินแบบสีที่นิยม มีครบองค์ประกอบผ้าไตรทั้งหมด 7 ชิ้น สวมใส่สบาย เบา ซักแห้งไว เหมาะสำหรับอากาศของประเทศไทย หากจะทำบุญสักครั้งควรจะถวายของดีๆให้พระเป็นบุญกุศลของท่านครับ

ชุดผ้าไตรจีวรครบชุด ได้ผ้าครบทุกผืนเนื้อผ้าอย่างดี 1950 บาทมีค่าจัดส่ง 100 บาท
โทรสอบถามที่เบอร์ 088 - 4343398 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น